Cuộc sống là sự tương tác và gắn bó giữa người với người

Không ai có thể khẳng định mình có thể làm việc độc lập mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác

Bài học từ loài ngỗng trời sau đây giúp ta có cái nhìn sâu sắc hơn về tinh thần đoàn kết trong tập thể.


Vào mùa thu, khi bạn thấy đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh Đông theo hình chữ V

Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình nó tạo ra lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó

Bằng cách bay theo hình chữ V đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một 

Bài học 1: Khi là thành viên của đội ngũ ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn vì ta đang đi dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi khi con ngỗng bay lạc khỏi hình chữ V nó nhanh chóng cảm thấy sức ì kéo lại và nhận thấy khó khăn khi bay một mình khi đó nó nhanh chóng trở lại đàn theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn

Bài học 2: Không có đội nhóm, bạn không thể hoàn thành mục tiêu và vì thế rất nhiều người vì tối đa hóa lợi ích của mình mà gắn mình với tổ chức và hành động vì mục tiêu chung. Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Bài học 3: Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả, những công việc khó khăn nên được thay nhau đảm nhận. Tiếng kêu của đàn ngỗng vang lên từ đằng sau sẽ là nguồn động viên giúp những con đi đầu giữ được tốc độ.

Bài học 4: Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người ở đầu con sóng, giúp cho họ giữ vững tốc độ và tiến xa hơn. Khi con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó, nó sẽ ở lại cho đến khi con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc chết khi đó chúng sẽ nhập vào đàn khác để bay về phương Nam.

Bài học 5: Hãy sát cánh bên nhau khi có khó khăn và hãy nhớ…” Bạn đang hưởng một đăc ân khi là thành viên của đội nhóm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *